1. Sóng điện từ là gì?

Đọc thêm

1.1. Sóng điện từ là gì?

Để trả lời cho câu hỏi sóng điện từ là gì, các bạn học sinh cần biết rằng sóng điện từ hay có tên gọi khác là bức xạ điện từ. Đó là sự kết hợp giữa từ trường vuông góc với nhau và dao động điện trường.Sóng điện từ sẽ mang theo thông tin, động lượng và năng lượng trong quá trình lan truyền.Sóng điện từ lan truyền trong không gian như 1 loại sóng, vì chúng được gọi là sóng nên có tính chất hạt gọi là hạt “photon”.

Đọc thêm

1.2. Sự hình thành của sóng điện từ

Khi có điện trường tiếp xúc với từ trường sẽ hình thành nên sóng điện từ. Do đó chúng được gọi tên là sóng “điện từ”. Từ trường và điện trường của sóng điện từ vuông góc với nhau và cũng vuông góc với phương của sóng EM.Trường điện từ được tạo ra bởi 1 hạt mang điện gia tốc. Hạt mang điện dao động điều hòa về vị trí cân bằng là khi hạt mang điện tăng tốc.

Đọc thêm

1.3. Biến điệu sóng điện từ là gì?

Cơ chế biến đổi và pha trộn các tín hiệu âm tần và cao tần với nhau để tăng hiệu quả phát sóng điện từ đi xa hơn là biến điệu sóng điện từ. Cơ chế này được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực truyền hình và truyền thanh.

Đọc thêm

2. Đặc điểm của sóng điện từ

Đọc thêm

2.1. Lan truyền trong các môi trường

Sóng điện từ lan truyền được trong các môi trường lỏng, rắn, khí và chân không. Chúng là loại sóng duy nhất lan truyền được trong môi trường chân không.

Đọc thêm

2.2. Có các tính chất của sóng cơ

Sóng điện từ có những tính chất tương tự sóng cơ như: khúc xạ, phản xạ,... Và tuân thủ theo các quy luật truyền thẳng, khúc xạ, giao thoa,…

Đọc thêm

2.3. Sóng điện từ là sóng ngang

Sóng điện từ là sóng ngang, có thể hiểu đó là sự lan truyền của các dao động liên quan với tính chất có hướng của các phần tử mà hướng dao động vuông góc với hướng lan truyền sóng.

Đọc thêm

2.4. Sóng điện từ mang năng lượng

Sóng điện từ có mang năng lượng và năng lượng của 1 hạt photon có bước sóng λ là hc/λ, với h là hằng số Planck và c là vận tốc ánh sáng trong môi trường chân không. Do vậy, bước sóng càng dài thì năng lượng photon sẽ càng nhỏ.

Đọc thêm

3. Nguyên tắc khi truyền sóng điện từ

Để truyền được sóng điện từ đi thì các bạn cần làm đúng theo các nguyên tắc sau:Ta cần biến điệu sóng điện từ thành các dao động điện, tức tín hiệu âm tần để hình ảnh và âm thanh có thể truyền đi xa. Có FM gọi là biến điệu tần số và AM là biến điệu biên độ. Cần dùng sóng ngang (sóng cao tần) để có thể truyền sóng đi.Ta tách sóng: tách tín hiệu ra khỏi sóng cao tần.Khuếch đại tín hiệu thu được khi sóng có cường độ nhỏ.Nắm trọn bí kíp đạt 9+ môn Vật Lý ngay với khóa học DUO 11!!!

Đọc thêm

4. Phân loại sóng điện từ

Sóng điện từ hay còn gọi là sóng vô tuyến sẽ được chia ra làm các loại sóng ngắn, sóng cực ngắn, sóng trung và sóng dài trong khí quyển.

Đọc thêm

5. Ứng dụng của sóng điện từ

Sóng điện từ hiện nay đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác, nhất là lĩnh vực đo lường. Ta có thể thấy hình ảnh sóng điện từ được ứng dụng trong các đời sống như:Lò vi sóng:Lò vi sóng được sử dụng để làm nóng các loại thức ăn. Nhờ có tính chất...

Đọc thêm

6. Sự truyền sóng vô tuyến trong khí quyển

Đọc thêm

6.1. Vùng sóng ngắn ít bị hấp thụ

Các phân tử không khí trong khí quyển hấp thụ cực mạnh các sóng dài, sóng cực ngắn và sóng trung nên các sóng này không thể truyền xa.Trong 1 số vùng tương đối hẹp, các sóng có bước sóng ngắn không bị không khí hấp thụ.

Đọc thêm

6.2. Sự phản xạ của sóng ngắn trên tầng điện li

Lớp khí quyển là tầng điện li, trong đó các phân tử khí đã bị ion hóa mạnh dưới tác dụng của các tia tử ngoại trong ánh Mặt Trời. Tầng điện li sẽ kéo dài ở độ cao khoảng 80 - 800km.Các sóng ngắn vô tuyến phản xạ tốt trên tầng điện li cũng như trên mặt nước biển và mặt đất.Và nhờ có sự phản xạ liên tiếp trên tầng điện li và trên mặt đất mà các sóng ngắn có thể truyền đi xa trên mặt đất.

Đọc thêm

Đọc thêm

7. Bài tập trắc nghiệm sóng điện từ

Câu 1: Bước sóng điện từ có công thức? A. B. C. D. Giải:Bước sóng điện tử có công thức tính là Đáp án ACâu 2: Một sóng điện từ có tần số 90MHz được truyền trong không khí có tốc độ 3.108 m/s. Tính bước sóng?A. 3,333mB. 3,333kmC. 33,33kmD. 33,33mGiải:Áp...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Ngai