Biên độ dao động - âm to, âm nhỏ

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu dao động là gì? Ảnh hưởng của biên độ dao động đến với độ to của âm như thế nào? Mới có thể hiểu rõ được độ to của âm thanh.Biên độ dao động là độ lệch lớn nhất của vật so với vị trí cân bằng. Hiểu theo cách khác thì tr...

Đọc thêm

Độ to của âm

Trong cuộc sống, âm thanh có độ to nhỏ không giống nhau. Sau khi đã tìm hiểu về biên độ dao động ảnh hưởng lên âm thanh. Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục tìm hiểu về độ to của âm thanh.

Đọc thêm

Độ to của âm là gì?

​​​​​​Độ to của âm được đo bằng đơn vị đêxiben (kí hiệu: dB). Ngoài dB, độ to của âm thanh còn được kí hiệu bằng nhiều đơn vị khác, tuy nhiên trong chương trình vật lý 7, các em chỉ sử dụng đơn vị chủ yếu là dB.Âm thanh mà tai chúng ta có thể nghe được ...

Đọc thêm

Độ to của âm phụ thuộc vào yếu tố nào

Độ to của âm phụ phụ thuộc vào biên độ dao động của vật.Âm càng to khi biên độ dao động của vật càng lớn. Ngược lại, khi biên độ dao động của vật càng nhỏ thì âm phát ra càng nhỏ.

Đọc thêm

Độ to của một số âm

Để nhận biết được độ to nhỏ của những âm thanh khác nhau, những nhà nghiên cứu đã đưa ra một bảng âm thanh thông dụng được phát ra từ những vật, hoạt động thường ngày của con người. Nhờ vậy giúp ta phân biệt được âm thanh phát ra từ đó có mức độ là bao nhiêu.

Đọc thêm

Phương pháp giải bài tập về độ to của âm

Dưới đây sẽ là một số dạng bài tập về độ to của âm mà các em thường gặp và phương pháp giải.

Đọc thêm

Dạng 1: Xác định biên độ dao động.

Để xác định biên độ dao động cần dựa vào định nghĩa của biên độ dao động.Chú ý: Biên độ dao động không phải là khoảng cách lớn nhất của vật so với vị trí đứng yên cân bằng mà là độ lệch lớn nhất của vật so với vị trí đứng yên cân bằng ban đầu.Ở dạng này, các bài tập thường sẽ liên quan đến con lắc nên các em cần phải quan sát vị trí và tìm ra được biên độ dao động của vật. Biên độ có dao động lớn nhất chính là khoảng cách từ con lắc đến vị trí cân bằng xa nhất.

Đọc thêm

Dạng 2. Giải thích một số hiện tượng trong đời sống thực tế

Ở dạng này, các em cần phải dựa vào đặc điểm để trả lời:Để giải quyết các bài tập ở dạng này, các em cần phải nắm chắc lý thuyết nhé!

Đọc thêm

Dạng 3. Xác định âm thanh

Tương tự như dạng 2, ở dạng này các em cũng cần phải nắm được kiến thức lý thuyết. Dựa vào giới hạn về ô nhiễm tiếng ồn (70dB) và ngưỡng đau (130dB) đã được nói trên, từ đó xác định được đâu là âm thanh có thể nghe được bình thường, và đâu là âm thanh không thể nghe được. Dạng bài tập này thuộc dạng kết hợp với thực tế cuộc sống, vì thế hãy nắm chắc giới hạn độ to của âm thanh để có thể áp dụng vào thực tế.

Đọc thêm

Bài tập độ to của âm

Câu 1: Âm do một vật phát ra càng nhỏ khi:A. Vật dao động càng chậmB. Biên độ dao động càng nhỏC. Tần số dao động càng nhỏD. Vật dao động càng nhỏCâu 2: Độ lệch lớn nhất của vật dao động so với vị trí cân bằng của nó được gọi là:A. Chu kỳ dao độngB. Tần...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Ngai